หลายๆ คนคงเคยมีความคิดจะทำธุรกิจอะไรสักอย่าง วาดฝันโครงการใหญ่ โปรเจคยักษ์ คิดจนสุดท้ายไฟที่เคยโชติช่วงชัชวาล

ก็ดับมอดทั้งที่ยังไม่ได้เริ่มต้นทำอะไร ทำไมเราถึงไม่เริ่มต้นทำละ?

บางคนก็ตอบว่า “เเหม.. โครงการชั้นใหญ่นะยะ จะให้มานั่งเกาหัวแกรกๆ คิดคนเดียวไงไหว” ดังนั้นการร่วมทุนลงขันกับเพื่อนหรือคู่หูคู่ซี้

ก็เลยกลายเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่คนเริ่มต้นทำธุรกิจจะดึงเพื่อน คนสนิท คนใกล้ชิดมาทำ

 

แต่เดี๋ยวก่อน คุณจะแน่ใจได้อย่างไร ว่าคู่หูสุดซี้ เพื่อนกันตั้งเเต่มอต้นยันเรียนจบมหาลัยจะมาทำธุรกิจด้วยกันเวิร์ค?

ไม่ต้องปวดหัวว่าจะเลือกเพื่อนคนไหนดี เรามี 6 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าใครจะอยู่ ใครจะไป

 

1. เริ่มมองเพื่อนคนที่เราเคยทำงานร่วมกันมาก่อนเป็นลำดับแรก

การเลือกเพื่อนสักคนมาทำธุรกิจร่วมกันกับคุณ ก็เหมือนเลือกคนที่คุณกำลังจะเเต่งงานด้วย คนที่คุณจะเเต่งงานด้วยจะเป็นคนที่จะร่วมหัวจมท้าย ร่วมตัดสินใจอย่างไร เพื่อนที่คุณจะเลือกมาทำธุรกิจด้วยก็ไม่ต่างกัน ซึ่งเราขอเเนะนำให้เลือกคนที่คุณเคยทำงานร่วมกัน

แล้วคนทั่วไปเลือกเพื่อนที่เคยรู้จักแบบไหนมาร่วมธุรกิจกันบ้าง

90% เลือกเพื่อนที่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน

60% เลือกเพื่อนสมัยเรียน

10% เพื่อนเเนะนำ/นักลงทุนเเนะนำมา

 

2. พิจารณาทักษะ ความสามารถของเพื่อนคนนี้เพื่อวิเคราะห์ว่าเค้าเหมาะกับงานใด

เพราะเมื่อเรามีหัวเพิ่มมาอีกหัว จะให้หัสนั้นมาทำงานซ้ำกับหัวเราทำไม แยกส่วนการทำงานกันเลย มันช่วยให้คุณทำงานได้ง่ายและมีเวลาตัดสินใจเรื่องๆต่างๆได้มากขึ้นอีกด้วย

เเต่อย่าลืมว่าทิศทาง มุมมองทางธุรกิจต้องไปในทางเดียวกันด้วยนะ เพราะจะช่วยให้ธุรกิจโตได้อย่างรวดเร็ว และเดินหน้า (ไม่ใช่ถอยหลังลงครองนะจ๊ะ)

 

3. ชี้เเจงวิสัยทัศน์ด้านธุรกิจของคุณให้เพื่อนฟัง

อย่ามัวเก็บงำความลับ เพราะหากจะเดินด้วยกันต้องรู้หมดเปลือก! บอกเพื่อนของคุณไปเลยว่าคุณคิดว่าธุรกิจที่จะตกลงทำร่วมกันคุณอยากให้มันเดินไปได้อย่างไร และสอบถามความคิดเห็นของเพื่อนว่าจะปรับเปลี่ยนเพื่อเป็นแนวทางร่วมกันอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ได้โครงร่างการร่วมมือกันทำธุรกิจให้เดิบโต

 

4. ตั้งกฏในการทำงานร่วมกัน

หลายคนก็ยิ่งหลายบุคคลิก สไตล์การทำงานที่เเตกต่างกัน ย่อมจะเกิดความขัดแย้งได้ง่าย ดังนั้นวิธีการตั้งข้อตกลงในการทำงานร่วมกันไม่เพียงจะช่วยให้คุณทำงานง่าย แต่ยังช่วยให้ไม่ทะเลาะกันบ่อยด้วยนะ

 

5. หาพี่เลี้ยง หรือที่ปรึกษาช่วยให้คุณตั้งไข่ธุรกิจอย่างมั่นคง

ปัจจุบันมีธุรกิจให้คำปรึกษาทางธุรกิจ ทางการตลาดมากมายที่คุณจะเลือกมาเป็นพี่เลี้ยงให้ธุรกิจคุณได้ง่ายดาย แต่ก็แลกมากับราคาแพงเเละอลังการ สตาร์อัพไทยตัวน้อยๆ อาจจะเริ่มมองหาจากคนรู้จักที่มีประสบการณ์การทำงาน ทำธุรกิจด้านนี้เพื่อให้เค้าให้คำแนะนำดีๆ หรือเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนไอเดียเรื่องงานก็ไม่เลวนะ ประหยัดเงินไปในตัว

 

6. สร้างข้อตกลง เเล้วลงมือทำตามฝันของคุณเลย

ใครจะตัดสินใจ ใครจะดูแลเรื่องไหน ใครจะรับหน้าที่ส่วนใด ตกลงกันซะให้เรียบร้อย จากนั้นก็เเค่ลุย!!!

 

 

 

หลังจากเปิดเวทีค้นฟ้าหาคู่หู และเพื่อนคนนี้ดันผ่านฉลุยทั้ง 6 ข้อ เราก็ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย คุณมีแนวโน้มจะได้จับมือกันรวย หรือหากเกิดเหตุการณ์พลิกล็อคสุดขั้ว คุณก็ยังมั่นใจได้ว่าคุณและทีมบริหารจะฝ่าฟันอุปสรรคไปได้พร้อมๆกันแน่นอน